TIN TỨC
Muối công nghiệp ăn được
15:59  |  18/09/2013

Từ những phân tích trên, các nhà khoa học đều khẳng định, có thể dùng muối công nghiệp để ăn mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ. “Vụ việc biến muối công nghiệp thành muối ăn về mặt nguyên tắc là gian lận thương mại, còn về an toàn thực phẩm thì không sao nếu không nói là tốt, vì muối công nghiệp đã được tinh sạch. Muối ăn về mặt an toàn thì không sạch nhưng người tiêu dùng đã quen ăn”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Cũng theo các nhà khoa học, nhìn bằng mắt thường muối muối công nghiệp trắng, tinh thể muối đều. Còn muối ăn mà diêm dân bán thì hạt to, màu trắng ngà, muối ăn tinh chế thì hạt mới đồng đều. Hiện nay, muối vùng biển Ninh Thuận tương đối trắng vì nước biển trong, không có phù sa. Muối ăn hạt to thường có nhiều kim loại nặng, chưa nói nước biển hiện nay ô nhiễm nên để kết tinh thành muối ăn thì không tốt cho sức khoẻ.

Đứng về khía cạnh dinh dưỡng, BS Đinh Thị Kim Liên, giám đốc trung tâm dinh dưỡng (bệnh viện Bạch Mai) cho biết, muối là thành phần bắt buộc cho sự sống, nhưng nếu sử dụng quá mức có thể làm tăng một số nguy cơ cho sức khoẻ, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp. Trong nấu ăn, muối được sử dụng như là chất bảo quản cũng như là gia vị. Hiện nay cũng không có quy định nào cho việc sử dụng muối công nghiệp hay muối ăn. Về cơ bản hai loại muối không khác nhau. Tuy nhiên, muối công nghiệp nếu bị pha tạp chất nào đó thì cũng nên đề phòng.