TIN TỨC
Muối i-ốt: Thiếu không được thừa chẳng xong
15:59  |  14/08/2013

 Thiếu i-ốt trẻ sẽ lùn, bướu cổ, thiểu năng vì thế mọi người được khuyến khích dùng muối i-ốt để bổ sung lượng i-ốt cần thiết. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng 1, nhiều người nhầm lẫn việc ăn nhiều muối sẽ nạp nhiều i-ốt dẫn đến tình trạng thừa muối. Khiến cơ thể khát nước, khô tế bào, suy thận vì hoạt động liên tục để bớt muối. Thừa muối lâu dài còn bị cao huyết áp.

 

Muối ăn chính là Natri Clorua (NaCl) là một chất điện giải quan trọng cho cơ thể. Thực phẩm trong thiên nhiên rất giàu Natri và đáp ứng được 50 - 100% nhu cầu Natri của con người. Phần còn thiếu sẽ được bổ sung từ các loại gia vị như muối, nước mắm, mắm tôm. Do vậy, từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành đều không cần ăn nhiều muối.

 Bổ sung thực phẩm giàu i-ốt thay vì dùng nhiều muối

Bổ sung thực phẩm giàu i-ốt thay vì dùng nhiều muối

 

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người chỉ nên ăn từ 3 -5 gram muối/1 ngày (khoảng 1 thìa cà phê). Khi sử dụng các gia vị khác giàu Natri như nước mắm, nước tương, bột nêm, mắm tôm hoặc các thức ăn mặn như cá khô, tôm khô, dưa muối, cà muối…thì phải giảm bớt lượng muối ăn vào.

 

Theo BS Hoa, mọi người nên sử dụng các thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai, trứng gà, lươn, hải sản, sữa bột, tảo biển, rau giền, bắp cải để đảm bảo nhu cầu i-ốt cho cơ thể.

 

Một chế độ ăn có nhiều sữa thì lượng i-ốt thiếu hụt không nhiều vì một lít sữa có thể cung cấp 100 µg i-ốt. Ví dụ trẻ 6 tháng uống 800ml sữa đã cung cấp được 90% nhu cầu i-ốt.

 

I-ốt trong muối cũng có thể bị hao hụt 20% khi chiên hoặc nướng, mất 50% khi luộc, vì vậy khi dùng muối i-ốt cần lưu ý:

- Giữ muối i-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh i-ốt bị bay hơi

- Không rang muối i-ốt

- Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối Iốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm cho vừa đủ

- Nên cho muối i-ốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.